Trượt tuyết tại Pháp – Những điều cần biết P1

Hello mọi người,

Vậy là một mùa đông nữa, mùa của bông tuyết, mùa của những cơn gió lạnh buốt lại đến. Nói đến mùa đông thì tất nhiên phải nói đến môn thể thao vua của nó – trượt tuyết. Đối với sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn du học sinh vừa mới sang, thấy tuyết rơi đã là một cảm giác lạ và thích thú. Hơn nữa, chắc hẳn có rất nhiều bạn luôn mong muốn được biết thế nào là cảm giác đắm mình trong không gian bốn bề trắng xóa, và được thử sức với môn trượt tuyết một lần trong đời. Trong bài viết này,  thông qua kinh nghiệm cá nhân và nhiều lần tổ chức cho groupe bạn bè, mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết trước và trong mỗi chuyến đi trượt tuyết. Đặc biệt là những vật dụng cần trang bị, cũng như chi phí dự tính cho một chuyến đi.

Capture1
Station Prapoutel, Les 7 Laux.

Bài viết sẽ được chia làm 2 phần sau đây :

Phần 1 :

 • Lựa chọn station ski theo những tiêu chí sau :
  • Phương tiện đi lại
  • Đặc điểm địa hình, điều kiện thời tiết và bãi trượt
  • Giá forfait cho cáp treo, đường piste
  • Nhà ở

Phần 2 :

 • Vật dụng cần chuẩn bị trước chuyến đi
  • Quần áo
  • Các dụng cụ trượt tuyết
  • Thuốc men
 • Kỹ năng trượt tuyết, các khóa học và những điều cần lưu ý

I. Station Ski

Station Ski được hiểu nôm na là những bãi trượt tuyết, thường nằm ở các vùng núi trung và cao của nước Pháp. Nằm trong hình dạng lục lăng của mình, Pháp được biết đến là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Châu Âu cho các môn thể thao mùa đông. Không phải chỉ vì có nhiều vùng núi cao cùng với dãy Alpes, mà còn nổi tiếng với các dịch vụ, cũng như chất lượng của các station ski.

Những station ski của Pháp thường tập trung ở : Alpes Du Nord, Alpes du Sud, Massif Central, Pyrénées, Jura và Vosges. Trong đó, nhiều station trong top 10 của Pháp nằm chủ yếu ở vùng Alpes Du Nord. Đặc biệt, có station Val Thorens là bãi trượt tuyết lớn nhất thế giới, nằm ở Savoie, cách Lyon hơn 200km về hướng đông nam.

Résultat de recherche d'images pour "val thorens"
Station Ski Val Thorens. Nguồn: Internet

     1. Phương tiện đi lại

Vì tất cả các station ski đều nằm ở địa hình núi cao, chính vậy, một trong những tiêu chí quan trọng nhất của việc lựa chọn station hợp lý : đó là phương tiện công cộng vận chuyển hành khách từ các nhà gare SNCF đến station ski.

Nhờ vào việc ưu tiên phát triển tối đa và thu hút khách du lịch đến với môn thể thao vua, các station ski hầu như đều kết nối với các mạng lưới tàu lửa, xe bus, navette từ sân bay. Tùy theo mỗi vùng (département) mà sẽ có các công ty khác nhau, nhưng nhìn chung những loại hình phương tiện này đều xuất phát từ các thành phố trung tâm của vùng, như một nơi trung chuyển hành khách đến station ski. Sau đây là một số tổng hợp của mình về những site cung cấp dịch vụ được biết đến và có hệ thống bao phủ các station ski nhiều nhất tại Pháp :

Dịch vụ Đặc điểm Xuất phát Đến các station ski Ưu điểm Nhược điểm
IDNeige TGV + Bus Paris 20 stations ski Alpe du Nord Nhanh, đơn giản, tiện lợi Giá rất cao và tần suất thấp
Le Train des Neiges Alpes du Sud TER + Navette Marseille, Aix-en-Provence và Manosque 24 stations des Alpes du Sud Rẻ, với 20€ cho 2 chiều Chỉ có vào một vài weekend nhất định. Phải đặt trước trên web.
Skirail TER + Navette Các thành phố lớn của Pyrénées 12 stations tại Midi-Pyrénées Thường xuyên giảm 50% cho TER và 10 đến 50% cho forfait ski
Altibus.com Bus Sân bay và nhà gare của vùng Savoie, Haute-Savoie : Chambéry, Annecy aéroport… Có cả Lyon Aéroport. 85 stations ski Alpes du Nord et Sud Nhiều sự lựa chọn, giá cả hợp lý, có thể đi về trong ngày
Transaltitude.fr Bus Gare de Grenoble 14 stations Alpes du Nord Giá rất hợp lý, có giảm giá cho sinh viên, tần suất cao. Thường có giảm giá khi mua kèm forfait ski. Đông người, phải đặt trước.
Ouibus Bus Các thành phố lớn như Paris, Lyon… Rất nhiều station để lựa chọn Giá hợp lý, có thể đi về trong ngày Chỉ có 1 hoặc 2 chuyến/ngày
Covoiturage coriding.com, skivoiturage.com, co-rider.fr, blablacar.fr Có thể có giá rẻ Không thể đi groupe, ít chuyến.

     2. Địa hình và đặc điểm của station

Ngoài việc tìm hiểu về phương tiện di chuyển, bạn còn cần biết các đặc điểm nhận dạng một station phù hợp với tiêu chí cá nhân/nhóm bạn bè để có thể đưa ra một lựa chọn tốt cho kỳ nghỉ mùa đông của mình. Với hơn 300 station de ski trên khắp nước Pháp, thật không khó để tìm ra một station ski thỏa mãn tất cả các tiêu chí mà bạn mong muốn. Dựa theo kinh nghiệm của mình, việc lựa chọn station nào phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm kỳ nghỉ của bạn. Nếu như bạn đi vào kì nghỉ Noel hay năm mới, thì nên lựa chọn những station có độ cao trung bình trên 1800m để bảo đảm cho việc có tuyết vào đầu mùa. Ngược lại, hầu như tất cả station đều có tuyết vào kỳ nghỉ đông tháng 2, thì lúc này giá cả forfait và số lượng piste (đường trượt) lại là tiêu chí để chọn.

Hơn nữa, các station tại Pháp đều được thiết kế và xây dựng dựa trên những style khác nhau, ví dụ như : Station familiale, Village de Charme, Station festive, Grand Domaine, Station Alti-forme, etc. Việc hiểu rõ các style này  sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tìm ra một station ski phù hợp. Ngoài ra, phụ thuộc vào khả năng đáp ứng và style mà các station này sẽ được gắn nhãn (label) định danh để khách hàng hiểu rõ hơn. Có 2 nhãn chính như :

 • Station Famile Plus : các station ski có nhãn này thường tập trung ở những vùng núi có độ cao trung bình từ 800m đến 2200m. Đúng như tên gọi, đối tượng khách hàng của các station này thường là gia đình có trẻ em. Nhờ vào việc đảm bảo các hoạt động và khu trượt tuyết dành riêng cho trẻ em, các station ski Famile plus này thường có giá cả vừa phải kèm theo các ưu đãi cho gia đình, cũng như trẻ em dưới 10 tuổi.
Zone débutant, Station Les 2 Alpes.
Zone débutant, Station Les 2 Alpes. Nguồn : Internet
 • Label Tof of The French Alpes : đây là label để xếp hạng các station cỡ bự có khả năng đón nhận lượng lớn khách du lịch vào thời gian cao điểm. Những station này thường có style Grand Domaine, Station festive đi kèm với các loại hình giải trí ngoài trời khác như bể bơi, sân trượt băng, rạp phim, spa, bowling, chó kéo xe tuyết… Đây sẽ là lựa chọn thú vị cho những groupe bạn bè vào kỳ nghỉ mùa đông. Đặc điểm của các station này là đều có độ cao trung bình trên 1800m, và có những đỉnh trên 3000m cùng với số lượng piste lớn, đa dạng. Ngược lại, giá cả và chi phí tại những station này rất cao.
Station Ski Courchevel
Station ski Courchevel. Nguồn : Internet

Như vậy, tùy vào mục đích mà bạn có thể lựa chọn cho mình những station ski thích hợp nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về station trên google hay tại trang web France-Montagne này nữa nhé.

     3. Giá cả – Forfait cho cáp treo, đường piste

Forfait cáp treo hay còn được gọi là forfait remontée mécanique, định nghĩa đơn giản là phí đi cáp treo từ dưới thấp lên cao của mỗi station de ski. Ở bãi trượt tuyết, tùy theo địa hình và chất lượng của station mà có nhiều hay ít cáp treo, cũng như chủng loại. Nhưng nhìn chung, có 4 loại remontée mécanique chính đó là : tapis roulant, téléski, télésiège và télécabine. Nhiệm vụ của các remontée mécanique này là vận chuyện hành khách từ dưới chân của station lên đến đỉnh núi một cách dễ dàng.

IMG_7724
Télésiège Station Chamrousse

Sau khi xem xét hết các tiêu chí về địa hình, phương tiện, thì forfait ski là điều mà bạn cần tìm hiểu rất nhiều. Như một ticket transport công cộng, tùy thuộc vào đặc điểm của station mà giá một forfait dao động rất mạnh từ 12€ đến 50€/ngày. Có nhiều loại forfait ski khác nhau được tính dựa trên thời gian như : basse saison, haute saison, une journée, 1/2 journée hay loại dành riêng cho adulte, enfant, senior, jeune – étudiant, etc. Có một điều mà bạn nên biết đó là rất nhiều station xây dựng những khu tập trượt miễn phí dành cho người mới bắt đầu (débutant), những khu này thường được rào lại trong một khu vực nhỏ có hỗ trợ bởi hai loại remontée chính là tapis roulant và téléski. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập ski, thì nên lựa chọn tiêu chí này làm trọng tâm cho kỳ nghỉ của mình. Vì forfait ski thường sẽ khá cao so với khả năng thu nhập sinh viên của bọn mình đấy. 😀

Tapis roulant, Station Les Sept Laux
Tapis roulant miễn phí, Station Les Sept Laux. Nguồn : Internet

Về đường trượt – piste tại các station ski, hầu như các bạn đều đã biết các đường piste được quy định thành 4 màu căn bản phải không ? 😉 Đó là :

Vert – Xanh lá cây: Dành cho người mới bắt đầu hoặc đang học trượt tuyết. Thường là các đường trượt rộng, độ dốc thấp, nằm ở chân của khu trượt tuyết

Blue – Xanh dương: Đường trượt mức độ trung bình. Độ dốc không được vượt quá 25% (tương đương 11 độ, dốc 100% là góc 45 độ)

Rouge – Đỏ: Đường trượt độ khó. Đường trượt này dốc hơn và hẹp hơn so với loại xanh dương. Độ dốc không được vượt quá 40% (tương đương 18 độ)

Noir – Đen: Đường trượt chuyên nghiệp. Đường Đen thường sẽ có rất nhiều tuyết, xốp và lún vì không hề qua công đoạn đầm tuyết. Đường trượt này cũng có độ dốc khá lớn hay rất dốc như đường trượt Couloirs nổi tiếng ở Courchevel.

Với mức độ khó tăng dần, piste xanh lá cây là easy nhất với bề mặt bằng phẳng để bạn dễ dàng tập ski cho những ngày đầu bỡ ngỡ. 😛

     4. Nhà ở

Phần này sẽ dành cho những bạn đang có dự định đi trượt tuyết dài ngày nhé 😉 . Thực ra, thuê nhà tại các station ski cũng rất đơn giản như khi bạn đi thuê nhà ở thành phố. Các bạn có thể tham khảo hay tìm nhà trên trang Leboncoin, Chalet-montagne, airbnb… Hay thậm chí liên lạc trực tiếp với Office de tourisme của station để thuê nhà, nhưng phải đặt chỗ từ rất sớm.

Chalet De Montagne
Chalet De Montagne. Nguồn : Vacances Arts Guide 51
*Những ngôi nhà – chalet nằm lẫn mình vào bên trong các khu rừng thông, thật thú vị và lãng mạn biết bao. 🙂 

Có một lưu ý khi các bạn lựa chọn chỗ ở tại station đó là việc di chuyển từ nhà đến các remontée mécanique. Trong quá trình tìm kiếm, bạn sẽ thường thấy xuất hiện cụm từ “pied de piste”. Đây là cụm từ thường chỉ những ngôi nhà nằm ngay bên trong station de ski, rất gần các remontée mécanique. Nếu có thể, bạn hãy chọn những chỗ ở có miêu tả này nhé 😉 , sẽ rất tiện lợi đấy. Như vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và sức lực để mang ván trượt từ nhà ra chỗ cáp treo. Hehe.

Ngoài ra, có những station cung cấp dịch vụ navette miễn phí, vận chuyển hành khách từ điểm này đến điểm kia giữa station và các khu vực lân cận, thường có bán kính từ 2 đến 5km. Bạn cần tìm hiểu kỹ về station của mình có cung cấp dịch vụ này hay không trước khi quyết định thuê nhà ở một điểm cách xa bãi trượt nhé. 😀

Phần 2 : To be continued…

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trượt tuyết tại Pháp – Những điều cần biết P1

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.